ร่างจำแลง Toyota Harrier คือ Lexus RX?

ร่างจำแลง Toyota Harrier คือ Lexus RX?

    เดินทางมานานกว่า 2 ทศวรรษกับเส้นทางรถยนต์แนว SUV ที่ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในแต่ละยุค เชื่อไหมว่าหากย้อนกลับไปเมื่อ 20 กว่าปีก่อนเคยมีรถยนต์ 2 รุ่น ที่หน้าตาละหม้ายคล้ายคลึงกันแบบแทบแยกไม่ออก หากไม่ได้สังเกตที่ยี่ห้อ !
    Toyota Harrier และ Lexus RX เป็นรถยนต์พี่น้องฝาแฝดที่มีรูปโฉมและโครงสร้างตัวรถเหมือนกันจนแทบจะแยกไม่ออก ทั้ง 2 รุ่นนี้แตกต่างกันแค่สเปคบางจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น หลายท่านคงรู้อยู่แล้วว่า Lexus เป็นหนึ่งในแบรนด์ของ Toyota ที่เน้นเจาะกลุ่มลูกค้าที่มีฐานะและขายรถยนต์ในระดับรถหรู คนไทยเรามักจะรู้จัก Lexus ในนามร่างจำแลงของ Toyota บางรุ่น เช่น Toyota Harrier และ Lexus RX ที่ถูกวางจำหน่ายเมื่อประมาณปี 1997-2003 เป็นต้น
    ย้อนกลับไปช่วงประมาณปีค.ศ. 1997-2003 เป็นช่วง Generation ที่ 1 ของ Toyota Harrier และ Lexus RX สมัยนั้นทั้ง 2 รุ่นนี้มีการวางขายพร้อม ๆ กัน แต่แยกการทำการตลาดโดย Toyota Harrier ถูกจัดจำหน่ายผ่านแบรนด์ Toyota และวางขายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น   Lexus ถูกวางจำหน่ายในตลาดโลกและเน้นทำการตลาดเจาะรถหรู  ซึ่งความพิเศษของ 2 รุ่นนี้คือ หน้าตาที่เหมือนกันหยั่งกับแกะนั่นเอง

        Toyota Harrier ปีค.ศ. 1997-2003                               Lexus RX ปีค.ศ. 1997-2003

    ช่วง Generation ที่ 2  ประมาณปีค.ศ. 2003-2013 ทั้ง Toyota Harrier และ Lexus RX ยังคงใช้พื้นฐานเดิมเหมือนกันหมด ทั้งรูปโฉมและโครงสร้าง   ผ่านระยะเวลาไปไม่นานจนถึงประมาณปีค.ศ. 2005 Lexus เริ่มที่จะกลับมาเจาะตลาดในดินแดนตนเอง แทนที่จะทำการตลาดแต่ในต่างประเทศ แต่ติดตรงที่หากนำ Lexus RX เข้ามาขายในประเทศญี่ปุ่นคงเกิดการทับลายรุ่นเดิมอย่าง Toyota Harrier เป็นแน่แท้ ดังนั้น Lexus RX จึงถูกเปลี่ยนและพัฒนาขึ้นมาใหม่เพื่อหลีกเลี่ยงการทับซ้อนในการขายในปี 2007

     Toyota Harrier ปีค.ศ. 2003-2013                              Lexus RX ปีค.ศ. 2003-2013

    ช่วง Generationที่ 3  ในปีค.ศ. 2008-2015  Lexus RX  ได้ปรับโฉมใหม่ให้มีความแตกต่างจากรุ่นก่อน ๆ และรุ่น Toyota Harrier โดยสิ้นเชิง   Lexus RX  ยังคงเน้นการตลาดไปเจาะกลุ่มรถหรูเช่นเดิม รูปโฉมของ Lexus RX ก็ถูกปรับแต่งให้ดูทันสมัยมากขึ้นให้อารมณ์ใกล้เคียงรถยนต์แนว SUV รุ่นอื่นในแถบยุโรปในยุคนั้น

 Lexus RX ปีค.ศ. 2008-2015 

    ในช่วงเวลานั้น Toyota Harrier ได้ปรับโฉมเช่นกันในปีค.ศ. 2013 ซึ่งการปรับโฉมใหม่ในครั้งนี้เรียกว่าเป็นโฉมที่โดดเด่น แปลกตาและทันสมัยมาก ๆ  มีทั้งรุ่นเครื่องยนต์น้ำมันและ Hybrid เลยทีเดียว รูปโฉมนี้ถูกใช้ยาวมาจนถึงปี ค.ศ. 2020

Toyota Harrier ปีค.ศ. 2013-2020

   ผ่านเวลามานานพอสมควร Lexus RX ถูกเปลี่ยนโฉมอีกครั้งในปีค.ศ.2016-ปัจจุบัน และยังคงConcept เน้นเจาะกลุ่มลูกค้ามีฐานะอยู่เช่นเดิม  จุดเด่นของ Lexus RX คงหนีไม่พ้นคำว่ารถยนต์ Crossover SUV 5 ที่นั่งที่เน้นไปในด้านครบเครื่องเรื่องขับขี่และยังเป็นรถยนต์ที่สะท้อนเอกลักษณ์ความหรูดูแพงได้ออกมาอย่างโดดเด่นเฉพาะตัว การออกแบบลวดลายบนตัวรถก็สวยงาม ทันสมัยมากขึ้นไปอีก  ความรู้สึกที่มอง Lexus RX ครั้งแรกนั้นจะให้อารมณ์ดู Sport  คล่องตัว ขับง่าย ทั้งในเมืองและนอกเมือง อีกทั้งการกลับมาครั้งนี้ Lexus RX ได้แฝงเทคโนโลยีล้ำสมัยมากมาย มี option ให้ผู้ใช้งานเลือกสรรได้ตามความต้องการอีกด้วย เหมาะกับเป็นทั้งรถยนต์สำหรับผู้บริหารหรือรถสำหรับครอบครัวขนาดกลาง

Lexus RX 200t

ดูรายละเอียด Lexus RX200t  คลิก 

          ในด้านของ Toyota Harrier ก็ได้มีการปรับโฉมใหม่เช่นกัน ซึ่ง New Toyota Harrier ปีค.ศ. 2021 นี้มีรูปลักษณ์ที่ดูแล้วกินใจมาก ๆ รองรับทุกการใช้งาน ผู้หญิงก็สามารถขับได้   ตัวรถไม่ใหญ่เทอะทะและมีความโฉบเฉี่ยวกว่ารุ่นก่อน ๆ New Toyota Harrier  มาพร้อมระบบ safety ที่ให้ความปลอดภัยและความคล่องตัวในขณะขับขี่มากยิ่งขึ้น ภายในยังกว้างขวาง เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดกลาง 3-5 คน เรื่องทัศนวิสัยในการขับขี่ดีเยี่ยม และยังมีช่องเก็บสัมภาระเยอะขึ้นอีกด้วย

 New Toyota Harrier 2021

ดูรายละเอียด Toyota Harrier 2021 คลิก

ขอบคุณข้อมูลจาก เว็บ

Share

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

  Privacy Preferences

  Allow All
  Manage Consent Preferences
  • Always Active

  Save