น้ำมันเครื่องคืออะไร? มีกี่ประเภท?

น้ำมันเครื่องคืออะไร? มีกี่ประเภท?

น้ำมันเครื่อง คือ สารหล่อลื่นเครื่องยนต์ ทำหน้าที่คล้ายฟิล์มเคลือบชิ้นส่วนโลหะ มีคุณสมบัติช่วยลดการเสียดสีและเสียดทาน ขณะที่มีการเคลื่อนไหวของเครื่องยนต์ น้ำมันเครื่องมีความสำคัญต่อเครื่องยนต์เป็นอย่างมาก เพราะทุก ๆ ชิ้นส่วนของระบบเครื่องยนต์เมื่อมีการทำงาน แต่ละชิ้นส่วนจะทำการเสียดสีกันอยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดความร้อนสะสมที่พื้นผิวของวัตถุที่เสียดสีกัน หลังจากเกิดการเผาไหม้ มักจะมีสิ่งสกปรกตกค้างอยู่ที่ห้องเครื่อง เราจึงจำเป็นต้องใช้น้ำมันเครื่องในการหล่อลื่นเครื่องยนต์

ประโยชน์ของน้ำมันเครื่อง

 1. ช่วยระบายความร้อนให้ชิ้นส่วนของเครื่องยนต์
 2. ป้องกันการเกิดสนิม การกัดกร่อน คราบเขม่าควัน
 3. ลดการเกิดสิ่งสกปรกที่เกิดจากการเผาไหม้
 4. ช่วยหล่อลื่นชิ้นส่วนต่าง ๆ ของเครื่องยนต์
 5. ช่วยลดแรงเสียดทานและการสึกหรอของเครื่องยนต์

ทำไมต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องน้ำมันเครื่องเปรียบเสมือนหัวใจหลักของเครื่องยนต์ เมื่อน้ำมันเครื่องถูกใช้งานก็ส่งผลให้มีการเสื่อมคุณภาพลงเรื่อย ๆ  หากลองสังเกตเวลาที่เรานำรถยนต์ไปเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องหลังจากใช้งานมาครบระยะที่กำหนด เราจะสามารถเห็นได้ชัดเลยว่า  น้ำมันเครื่องตอนถ่ายออกมีลักษณะสีเข้มและเหนียวมาก ต่างกับตอนก่อนใช้งานที่น้ำมันเครื่องเหลวและใส บางครั้งเราจะเห็นตะกอนและคราบเขม่าต่าง ๆ ปนอยู่ด้วย เพราะฉะนั้นเราควรนำรถยนต์ไปเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาที่กำหนด หรือ หากมีการใช้งานรถยนต์อย่างหนัก ก็สามารถนำเข้าไปเปลี่ยนได้เช่นกัน ข้อดีของการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามที่กำหนด จะช่วยให้

 • รักษาเครื่องยนต์ให้สะอาด
 • ยืดอายุการทำงานของเครื่องยนต์

น้ำมันเครื่องมีกี่ประเภท การเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่เหมาะสม จะช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้เติมประสิทธิภาพ และยืดอายุการใช้งานได้อีกนาน  ซึ่งในปัจจุบันนี้น้ำมันเครื่องยนต์มีให้เลือกซื้อหลากหลายยี่ห้อด้วยกันตามท้องตลาด แต่มักจะมีความแตกต่างกันในแต่ละยี่ห้อ เช่น สารเพิ่มคุณภาพ ซึ่งจะเป็นสูตรเฉพาะของแต่ละยี่ห้อ โดยทั่วไปน้ำมันเครื่องจะแบ่งออกเป็น 3 ชนิดหลัก ๆ  ได้แก่

 1. น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ (Full Synthetic)
 • เป็นน้ำมันเครื่องที่ผ่านกระบวนการผลิตและกลั่นด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง โดยน้ำมันเครื่องชนิดนี้มีผ่านการคิดค้นและวิจัยมาเป็นอย่างดีในแต่ละขั้นตอนและกระบวนการกลั่น ทำให้น้ำมันเครื่องที่ได้จะมีความบริสุทธิ์ มีคุณภาพสูงในการปกป้องและหล่อลื่นเครื่องยนต์  ส่งผลให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้เต็มสมรรถนะ
 • ระยะใช้งานประมาณ 10,000 -15,000 กิโลเมตร
 1. น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ (Semi Synthetic)
 • เป็นน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ผสมกับน้ำมันจากธรรมชาติ มีจุดประสงค์เพื่อให้น้ำมันเครื่องนั้นมีคุณสมบัติที่ดีขึ้นกว่าน้ำมันเครื่องธรรมดาทั่ว ๆ ไป และยังมีราคาที่ย่อมเยากว่าน้ำมันเครื่องสังเคราะห์อีกด้วย
 • ระยะใช้งานประมาณ 7,000 – 10,000 กิโลเมตร
 1. น้ำมันเครื่องธรรมดา (Mineral Oil)
 • เป็นน้ำมันที่ได้จากการกลั่นน้ำมันดิบ (ปิโตรเลียม) หรือเข้าใจง่าย ๆ คือ น้ำมันที่มาจากธรรมชาติ 100% น้ำมันเครื่องชนิดนี้จะมีราคาที่ต่ำกว่าน้ำมันเครื่องประเภทอื่น ๆ
 • ระยะประมาณ 5,000 – 7,000 กิโลเมตร
 • คำถามยอดฮิต !!! หากน้ำมันเครื่องพร่อง สามารถเติมเองได้ไหม? เราสามารถเติมน้ำมันเครื่องด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ แค่จอดรถในพื้นที่ราบ เพื่อวัดระดับน้ำมันเครื่องแบบถูกต้อง จากนั้นหากรวยเพื่อกรอกน้ำมันเครื่องลงไป แนะนำว่าควรค่อย ๆ เติมที่ละนิด เพื่อป้องกันไม่ให้เราเติมเลยขีด F นั่นเอง
Share

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

  Privacy Preferences

  Allow All
  Manage Consent Preferences
  • Always Active

  Save