คราบของเหลวใต้ท้องรถ บอกถึงความผิดปกติอะไร?

คราบของเหลวใต้ท้องรถ บอกถึงความผิดปกติอะไร?

    สัญญาณเตือนอีกหนึ่งอย่างที่ผู้ใช้รถควรรู้ ! คือหากพบคราบของเหลวใต้ท้องรถยนต์ มักบ่งบอกถึงปัญหาของรถยนต์เรื่องใดเรื่องหนึ่ง  โดยคนส่วนมากจะแยกไม่ออกว่าอาการคราบของเหลวที่เปรอะพื้นอยู่บริเวณใต้ท้องรถนั้น คือปัญหาเรื่องใด แต่ที่รู้ ๆ อาการแบบนี้แสดงถึงว่ารถของคุณกำลังมีปัญหาอย่างแน่นอน ซึ่งหากดูแลรักษาไม่ทันท่วงที อาจส่งผลเสียให้รถของคุณในอนาคตได้

สีรอยคราบของเหลวใต้ท้องรถ บ่งบอกถึงความผิดปกติอะไร?
  • 1. รอยหยดน้ำ อาการแบบนี้มักมาจาก น้ำแอร์ตู้คอยล์เย็น ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่หากพบว่ามีน้ำหยดในปริมาณที่มากเกินไปที่ใต้ท้องรถ อาจจะเกิดจากรอยรั่วซึมของหม้อน้ำ หรือ สายยางของทางเดินน้ำ
  • 2. รอยคราบสีน้ำตาล ในกรณีที่พบว่ามีคราบน้ำมันสีน้ำตาลใส ๆ รั่วมาจากฝั่งขวามือ เราสามารถสันนิษฐานเบื้องต้นได้เลยว่าเป็นอาการของ น้ำมันเครื่องรั่ว
    แต่หากพบว่าคราบรอยนั้นมีสีเข้มมาก มีความเหนียวและหนืด ก็เป็นไปได้ว่ามาจากน้ำมันเกียร์ธรรมดา หรือ น้ำมันเฟืองท้าย นั้นเอง
  • 3. รอยคราบสีแดง รอยน้ำมันที่รั่วออกเป็นสีแดงมักมาจาก การรั่วของน้ำมันเกียร์อัตโนมัติ และ น้ำมันจากพวงมาลัยเพาเวอร์
  • 4. รอยคราบสีเขียว รอยคราบสีนี้จะบ่งบอกถึงปัญหาเรื่อง ระบบหล่อเย็น เมื่อพบอาการแบบนี้ควรรีบตรวจสอบหม้อน้ำ วาล์วน้ำ ปั้มน้ำ สายน้ำยาง ว่ามีส่วนใดผิดปกติหรือไม่ หรือทางที่ดีควรรีบนำรถยนต์เข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็กทันที

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save