ดูแลรถให้เหมือนใหม่ ใช้งานได้ยาวนาน ต้องบำรุงรักษาอะไรบ้าง?

ดูแลรถให้เหมือนใหม่ ใช้งานได้ยาวนาน ต้องบำรุงรักษาอะไรบ้าง?

     การดูแลรักษารถยนต์คือ อีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยยืดอายุของรถยนต์ให้ใช้งานต่อไปได้อีกยาวนาน ซึ่งการบำรุงรักษารถยนต์นั้น ส่วนมากนอกจากเรื่องภายนอกรถแล้ว เราจำเป็นที่ต้องดูแลเรื่องชิ้นส่วนอะไหล่ต่าง ๆ ของรถให้ดีด้วยเช่นกัน ซึ่งอะไหล่ชิ้นส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์นี้ มักจะมีอายุการใช้งานที่แตกต่างกันไป ดังนั้นวันนี้ BRG Group จะพามาดูว่าอะไหล่และชิ้นส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์คืออะไร  ควรใช้ถึงแค่ไหนก่อนถึงระยะเวลาเปลี่ยน

 • 1. น้ำมันเครื่องและไส้กรองน้ำมันเครื่อง น้ำมันเครื่อง เปรียบเสมือนหัวใจของรถยนต์ โดยทำหน้าที่หล่อลื่นชิ้นส่วนต่าง ๆ เพื่อลดแรงเสียดทานและการสึกหรอของวัตถุโลหะ

  ไส้กรองน้ำมันเครื่อง ทำหน้าที่คล้ายเครื่องกรองน้ำดื่ม ซึ่งไส้กรองน้ำมันเครื่อง จะช่วยกรองสิ่งสกปรกที่มาจากน้ำมันเครื่อง เนื่องจากเวลาน้ำมันเครื่องทำงานโดยการไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ รวมถึงรอยต่อของชิ้นส่วนอื่น ๆ ที่ทำจากโลหะ เมื่อโลหะเสียดสีกันก็จะเกิดความร้อนและการสึกหรอ ทำให้อาจมีเศษสิ่งสกปรกหรือสิ่งแปลกปลอมอื่นปะปนเข้ามากับน้ำมันหล่อลื่น ดังนั้นไส้กรองน้ำมันเครื่องจะทำหน้าที่กรองสิ่งสกปรกเหล่านี้ ให้เกาะติดอยู่ที่กระดาษกรอง ก่อนที่น้ำมันเครื่องจะไหลออกไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ภายในรถยนต์

  ระยะเวลาการใช้งาน
  ควรเปลี่ยนถ่ายเมื่อมีระยะวิ่งที่ 5,000-10,000 กิโลเมตร
 • 2. น้ำมันเกียร์ น้ำมันเกียร์คือ น้ำมันหล่อลื่นระบบเกียร์ในรถยนต์ ซึ่งระบบการทำงานของเกียร์จำเป็นต้องมีน้ำมันเพื่อไปหล่อลื่นฟันเฟือง ไม่ให้สัมผัสกันโดยตรง ลดการเสียดสีของชิ้นส่วนภายในระบบเกียร์ นอกจากนี้ยังช่วยถ่ายเทความร้อน ป้องกันการเกิดสนิม การกัดกร่อนอีกด้วย

  ระยะเวลาการใช้งาน
  ควรเปลี่ยนถ่ายเมื่อ 20,000 – 40,000 กิโลเมตร
 • 3. ผ้าเบรก ผ้าเบรก เป็นชิ้นส่วนที่ถือว่าสำคัญอีกหนึ่งอย่าง เนื่องจากเป็นชิ้นส่วนที่ช่วยในการหยุดรถเวลาขับขี่ หรือช่วยชะลอความเร็วเมื่อเราแตะเบรกนั่นเอง

  ระยะเวลาการใช้งาน
  ควรเปลี่ยนถ่ายเมื่อ 50,000 – 70,000 กิโลเมตร (ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละบุคคล) เราสามารถสังเกตได้ง่าย ๆ ว่าเบรกใกล้หมดสภาพจากตาเปล่าเลยคือ ผ้าเบรกมีความหนาไม่ถึง 3 มิลลิเมตร
 • 4. หัวเทียน หัวเทียน มีหน้าที่หลักคือสร้างประกายไฟสำหรับจุดระเบิดในห้องเผาไหม้

  ระยะเวลาการใช้งาน
  ควรเปลี่ยนถ่ายเมื่อ 40,000 กิโลเมตร
  • 5. แบตเตอรี่ แบตเตอรี่รถยนต์ เปรียบเหมือนแหล่งเก็บไฟฟ้าสำรองของรถยนต์ ทำหน้าที่จ่ายกระแสไฟฟ้าไดสตาร์ท เพื่อใช้ในการสตาร์ทรถให้ติด

   ระยะเวลาการใช้งาน
   โดยปกติแบตเตอรี่จะมีอายุการใช้งานโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 1 ปีครึ่ง – 2 ปี แต่ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับการบำรุงรักษาของแต่ละบุคคล
  • 6. ไส้กรองอากาศ ไส้กรองอากาศ ทำหน้าที่กรองและดักฝุ่นละออง ไม่ให้เข้าไปในเครื่องยนต์ หากไม่มีไส้กรองอากาศอาจทำให้สิ่งสกปรกหลุดเข้าสู่เครื่องยนต์ และเกิดความเสียหายได้

   ระยะเวลาการใช้งาน
   ควรเปลี่ยนเมื่อถึงระยะ 20,000 กิโลเมตร หรือ 1 ปี
  • 7. ใบปัดน้ำฝน ใบปัดน้ำฝน คืออุปกรณ์ที่อยู่หน้ากระจกรถ ทำหน้าที่ปัดน้ำฝนเมื่อฝนตกให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นทางข้างหน้าได้นั่นเอง

   ระยะเวลาการใช้งาน
   ส่วนมากมีอายุประมาณ 1 ปี หากสังเกตว่าใบปัดน้ำฝันเริ่มปัดไม่ทั่ว ไม่เกลี้ยง ปัดแล้วฝืด แสดงว่าใบปัดน้ำฝนเริ่มเสื่อมสภาพ
   • 8. สายพานไทม์มิ่ง สายพานไทม์มิ่ง หรือสายพานราวลิ้น ทำหน้าที่ถ่ายกำลังจากเพลาข้อเหวี่ยงไปเพลาราวลิ้น จากนั้นเพลาราวลิ้นจะถ่ายทอดกำลังไปยังกระเดื่องวาล์ว เพื่อเปิดปิดวาล์วไอดี-ไอเสีย

    ระยะเวลาการใช้งาน
    ควรเปลี่ยนเมื่อถึงระยะ 100,000 กิโลเมตร หรือประมาณ 2-3 ปี ตามสภาพการใช้งานของผู้ขับขี่
   • 9. หลอดไฟหน้า อุปกรณ์ในการส่องสว่างเมื่อเข้าสู่กลางคืน เมื่อใช้งานไปนาน ๆ อาจเกิดการหลอดไฟขาดได้ และนำไปสู่อุบัติเหตุบนท้องถนน

    ระยะเวลาการใช้งาน
    ขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งาน และคุณภาพของหลอดไฟ
   Share

    เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

    Privacy Preferences

    Allow All
    Manage Consent Preferences
    • Always Active

    Save