เช็กให้ชัวร์! ก่อนติดตั้ง EV Charger

เช็กให้ชัวร์! ก่อนติดตั้ง EV Charger

    ในการตัดสินใจเลือกรถยนต์ไฟฟ้าสักคัน เราคงต้องศึกษารายละเอียดกันเยอะพอสมควร โดยเฉพาะการติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรละเลย วันนี้ BRG จะพาทุกคนมาตรวจสอบและดูรายละเอียดก่อนติดตั้ง EV Charger กัน

 • 1.ตรวจสอบประเภทหัวชาร์จ หัวชาร์จ Type 1 หัวชาร์จแบบ AC
  ใช้กับรถยนต์ไฟฟ้า EV นิยมใช้ในฝั่งอเมริกาและญี่ปุ่น หัวต่อแบบ 5 ขา เป็นการชาร์จแบบ Single Phase รองรับกระแสไฟฟ้า 32A(7.4 kWh)

  หัวชาร์จ Type 2
  นิยมใช้สำหรับรถยนต์ EV ในยุโรป เป็นหัวต่อ 7 ขา จ่ายไฟอยู่ที่ 3.7 kW ซึ่งมีเพียงรถยนต์ค่าย Tesla ที่ใช้ Type 2 แบบ DC สามารถจ่ายไฟถึง 130 kW รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยส่วนมากก็จะเป็นแบบหัวชาร์จ Type 2 เช่นเดียวกัน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับหัวชาร์จรถไฟฟ้าในไทย

ดูรายละเอียด Tesla

  • 2.ตรวจสอบ On Board Charger On Board Charger เป็นอุปกรณ์ที่จะถูกติดตั้งอยู่ในระบบชาร์จแบตเตอรี่ในตัวรถยนต์ EV ซึ่งมีหน้าที่แปลงไฟกระแสสลับ AC เป็นไฟฟ้ากระแสตรง DC ซึ่ง On Board Charger จะมีขนาดที่แตกต่างกัน โดยขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของรถยนต์ของ EV ด้วย ขนาดของ On Board Charger จะมีตั้งแต่ 3.6 kW ถึง 22kW ซึ่งมีผลต่อระยะเวลาในการชาร์จไฟแบตเตอรี่เช่นกัน
  • 3.วิธีตรวจสอบขนาดมิเตอร์ไฟฟ้า สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ควรตรวจสอบขนาดมิเตอร์ไฟได้จากตัวมิเตอร์ไฟ ซึ่งโดยปกติขนาดมิเตอร์บ้านเรือนทั่วไป ส่วนมากจะใช้เป็น Single Phase 15(45) ซึ่งเป็นกำลังไฟที่ไม่เพียงพอต่อการชาร์จไฟรถยนต์ไฟฟ้า เนื่องจาก EV Charger ใช้กำลังไฟ 32 A ในกรณีที่บ้านใช้เครื่องไฟฟ้าหลายชนิดพร้อม ๆ กันกับการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า จะทำให้กำลังไฟไม่เพียงพอและไฟตกได้ สำหรับผู้ที่การติดเครื่องชาร์จ EV แนะนำว่าถ้ามิเตอร์ไฟ 1 Phase ควรเปลี่ยนเป็นขนาด 3 Phase 15(45)A เพื่อให้ไฟในบ้านใช้ได้อย่างเสถียร
   หากตรวจสอบเบื้องต้นแล้วว่ามิเตอร์ไฟมีขนาดที่ไม่เหมาะสมกับการติดตั้ง EV Charger ควรติดต่อไปที่การไฟฟ้า เพื่อขอเปลี่ยนขนาดมิเตอร์ไฟฟ้าที่บ้าน ช่องทางการติดต่อการไฟฟ้า เพื่อขอเปลี่ยนมิเตอร์ไฟฟ้าดังนี้
   **การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค PEA Call Center 1129
   **การไฟฟ้านครหลวง MEA Call Center 1130
  • 4. การเลือกจุดติดตั้งเหมาะสม – ระยะจากจุดติดตั้งเครื่องชาร์จรถไฟฟ้าจนถึงจุดที่เสียบเข้าตัวรถที่จอด ไม่ควรเกิน 5 เมตร เนื่องจากสายเครื่องชาร์จ EV Charger ปกติจะอยู่ที่ 5-7 เมตร
   -จุดที่ติดตั้งเครื่องชาร์จ ควรสะดวกต่อการเดินไฟจากตู้เมนไฟฟ้าในบ้าน ไม่ควรเป็นโรงรถที่อยู่ห่างไกล เพราะอาจมีค่าใช้จ่ายสำหรับเดินสายไฟสูงขึ้น
   -ควรติดตั้ง EV Charger ใต้ที่มีหลังคาป้องกัน เพื่อป้องกันละอองฝน และสามารถยืดระยะการใช้งานเครื่อง EV Charger ให้ยาวนาน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับมาตรฐานของการกันน้ำของเครื่อง EV Charger นั้น ๆ ด้วย

  ขอบคุณข้อมูลจาก   Phithan Green

  Share

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

   Privacy Preferences

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • Always Active

   Save