หยุดความเชื่อแบบนี้! ไฟฉุกเฉิน ควรใช้แค่ตอนฉุกเฉิน ไม่ใช่ใช้ทุกกรณี

หยุดความเชื่อแบบนี้! ไฟฉุกเฉิน ควรใช้แค่ตอนฉุกเฉิน ไม่ใช่ใช้ทุกกรณี

    ความเชื่อผิด ๆ ที่เรามักจำฝังใจกันมาเสมอ ๆ คือการใช้ไฟฉุกเฉินในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้โดยไม่ผิด ซึ่งในความจริงแล้ว ความเชื่อแบบนั้นเป็นความเชื่อที่ผิดวัตถุประสงค์ของการใช้งานไฟฉุกเฉิน อาจส่งผลร้ายอันตรายถึงขั้นเกิดอุบัติเหตุรุนแรงถึงชีวิตได้! 
    ไฟฉุกเฉิน หรือ ไฟผ่าหมาก (hazard lights) คือไฟที่เป็นรูปสามเหลี่ยมสีแดง ๆ ในรถยนต์ เมื่อเปิดแล้วจะเป็นไฟกระพริบที่ไฟหน้าและท้ายรถพร้อม ๆ กัน   ไฟฉุกเฉินมีเอาไว้เปิดเมื่อยามฉุกเฉินบนท้องถนนเท่านั้น เช่น รถเสีย หรือ เมื่อต้องจอดรถยนต์ฉุกเฉินข้างทาง เป็นต้น เราควรเรียนรู้การใช้ไฟฉุกเฉินที่ถูกต้องและถูกกฎหมาย  เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนนและลดอุบัติเหตุร้ายแรง อันตรายถึงชีวิต

2 ข้อหลักที่ไฟฉุกเฉินมักถูกใช้แบบผิด ๆ
 • 1. ไฟฉุกเฉินไม่ควรใช้เปิดเมื่อขับรถข้ามทางแยก ผู้ขับขี่รถยนต์ส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าถ้าเราเปิดไฟฉุกเฉินก่อนข้ามทางแยก อาจช่วยให้ผู้ขับขี่ท่านอื่นเข้าใจว่าเราต้องการขับรถตรงไป ไม่เลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวา แต่ในความจริงผู้ขับขี่ฝั่งซ้ายหรือขวาของเรา อาจเห็นไฟแค่ข้างเดียว!

    จากภาพข้างต้นจะอธิบายได้ชัดเจนมาก ๆ สมมุติว่ารถของเราคือ คันสีแดง เราต้องการจะตรงไป หากเราเปิดไฟฉุกเฉินเพื่อข้ามผ่านทางแยก จะทำให้รถสีเทา มองเห็นไฟเลี้ยวแค่เพียงฝั่งเดียวคือฝั่งซ้าย ซึ่งนั่นหมายความว่ารถสีเทาจะเข้าใจว่าเราจะเลี้ยวซ้าย จึงไม่ทำการหยุดรถ  เมื่อรถสีเทาไม่หยุดรถ ก็จะเกิดการชนกันนั่นเอง  อุบัติเหตุแบบนี้บางกรณีอาจส่งผลอันตรายถึงชีวิตของผู้ขับขี่ทั้ง  2 คันเลยที่เดียว หากขับด้วยความเร็ว

แนวทางการปฏิบัติตน หากต้องการขับรถข้ามทางแยก  ผู้ขับขี่ควรชะลอรถยนต์ของท่านก่อนข้ามทางแยก มองซ้าย มองขวา เพื่อดูว่ารถฝั่งตรงข้ามอยู่ในระยะที่ห่างพอสมควรก็ขับข้ามทางแยกไปเลย โดยไม่ต้องเปิดสัญญาณใด ๆ 

 • 2. เปิดไฟฉุกเฉินเมื่อฝนตกหนัก
  ตามกฎหมาย พ.ร.บ. จราจร มาตรา 9 และกฎกระทรวงข้อ 11 กฎหมายกำหนดให้ใช้ไฟฉุกเฉิน เฉพาะกรณีรถเสียที่จอดอยู่กับที่เท่านั้น
  ซึ่งข้อกฎหมายนี้ครอบคลุมถึงการใช้ไฟฉุกเฉินเมื่อฝนตกหนักเช่นกัน ในกรณีที่ฝนตกหนักการที่ผู้ขับขี่เปิดไฟฉุกเฉินขณะขับขี่บนท้องถนนนั้น ไฟเลี้ยวจะไม่ทำงาน ทำให้รถที่ขับตามหลัง หรือ ขับข้างๆ ไม่ทราบว่าเราจะเลี้ยวหรือเปลี่ยนเลน ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายมาก นอกจากนี้แล้ว หากมีรถเสียขึ้นมาจริงๆ และรถคันอื่นๆ เปิดไฟฉุกเฉินกันหมด อาจทำให้คันที่ตามมาเข้าใจผิดว่า ข้างหน้ามีการจราจรติดขัด ทำให้จอดรถตามๆ กัน

แนวทางการปฏิบัติตน เมื่อฝนตกหนัก  ควรหลีกเลี่ยงการเปิดไฟฉุกเฉินระหว่างขับขี่ ควรเปลี่ยนมาขับขี่ด้วยความเร็วต่ำและเปิดไฟหน้าปกติแทน รวมไปถึงไม่ควรเปลี่ยนเลนหรือขับชิดคันหน้าเกินไปหากไม่จำเป็น
     ในกรณีที่ผู้ขับขี่เจอกับสภาพอากาศที่แย่มาก ๆ มองไม่เห็นรถยนต์หรือไฟรถยนต์ของคันข้างหน้าเลย เราสามารถเลือกใช้ไฟตัดหมอกได้เช่นกัน เพื่อให้ผู้ขับขี่ท่านอื่นบนท้องถนนเห็นคันของเราจากระยะไกลได้ดีขึ้น  เมื่อสภาพอากาศดีขึ้นแล้ว ควรปิดไฟตัดหมอกทันที เพื่อป้องกันไม่ให้แสงแยงตาผู้ขับขี่รถยนต์คันอื่น  เท่านั้นเราก็สามารถใช้ไฟฉุกเฉินได้อย่างถูกต้องและปลอดภัยในการขับขี่มากยิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก http://bhs.doh.go.th/node/541

อ่านสาระน่ารู้เกี่ยวกับการดูแลรถยนต์ คลิก

ดูรายละเอียดรถยนต์รุ่นต่าง ๆ คลิก

ดูข่าวสารและโปรโมชั่น  คลิก

 

Share

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

  Privacy Preferences

  Allow All
  Manage Consent Preferences
  • Always Active

  Save