รถเหินน้ำคืออะไร? ขับขี่แบบไหนถึงจะปลอดภัย?

รถเหินน้ำคืออะไร? ขับขี่แบบไหนถึงจะปลอดภัย?

   ภัยอันตรายจากการขับขี่ช่วงหน้าฝนอีกหนึ่งอย่างที่ผู้ขับขี่ควรรู้คือ อาการรถยนต์เหินน้ำ เป็นอาการที่เราสามารถเจอได้บ่อยเมื่อขับขี่ขณะฝนตก ซึ่งอาการรถเหินน้ำนี้สามารถนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุในการขับขี่ได้เช่นกัน

อาการเหินน้ำคืออะไร ?

   อาการเหินน้ำ (Hydroplaning) คือ อาการที่ล้อรถยนต์ไม่สามารถสัมผัสกับพื้นถนนได้อย่างเต็มที่ อันเนื่องมาจากมีน้ำเข้ามาแทรก เกิดเป็นช่องว่างระหว่างล้อรถและพื้นถนน ทำให้ยางรถยนต์ไม่เกาะกับพื้นผิวถนน ส่งผลให้ผู้ขับขี่สูญเสียการควบคุมรถและไม่สามารถเบรกรถได้ รวมไปถึงยังทำให้รถเสียการทรงตัวจนเกิดอุบัติเหตุได้

รถเหินน้ำ เกิดจากอะไรบ้าง ?
 1. ความเร็วของรถยนต์
  หากรถยนต์วิ่งมาด้วยความเร็ว มีโอกาสสูงที่ยางรถยนต์จะไม่สามารถรีดน้ำได้ทันท่วงที ทางที่ดีหากต้องขับรถในช่วงฝนตก ควรจำกัดความเร็วอยู่ที่ไม่เกิน 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง เพื่อลดการเกิดอาการเหินน้ำ
 1. ลักษณะของพื้นผิวถนน
  หากถนนเป็นพื้นคอนกรีตผิวเรียบ มีความขรุขระน้อย จะสามารถเกิดอาการเหินน้ำได้ง่ายกว่าพื้นถนนที่เป็นยางมะตอย เพราะถนนแบบยางมะตอยจะมีพื้นผิวที่ขรุขระ มีร่องและรูตามผิวถนน  ทำให้ยางรถยนต์สามารถเกาะถนนได้ดีกว่า
 1. ดอกยางของรถยนต์
  อย่างที่รู้ ๆ กันว่าดอกยางรถยนต์ทำหน้าที่ในการรีดน้ำออก เมื่อหน้ายางสัมผัสกับผิวถนนที่เปียก ซึ่งหากยางรถยนต์เริ่มมีดอกยางที่บาง อันเนื่องมาจากการเสื่อมสภาพจากการใช้งานหรืออายุของยางที่นานเกินไป ก็ส่งผลให้ดอกยางมีประสิทธิภาพในการรีดน้ำน้อยลงและเกิดอาการเหินน้ำได้
วิธีป้องการอาการเหินน้ำ
 • ลดความเร็วในการขับขี่ขณะฝนตก เพื่อช่วยให้ยางรถยนต์ยึดเกาะกับถนนและรีดน้ำออกได้เต็มประสิทธิภาพ
 • ขับขี่รถยนต์ด้วยความระมัดระวัง ควรจับพวงมาลัยให้มั่น เพื่อควบคุมและสามารถบังคับรถยนต์ได้ทันท่วงที หากรถยนต์มีทิศทางที่เปลี่ยนไป
 • หลีกเลี่ยงการขับรถผ่านแอ่งน้ำ เพราะอาจทำให้รถเหินน้ำและลื่นไถลออกนอกเส้นทาง
  *ในกรณีที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการขับผ่านแอ่งน้ำได้ ควรชะลอความเร็วเมื่อขับรถผ่านแอ่งน้ำ
 • สำหรับรถยนต์ที่มีระบบ Traction Control System ควรเปิดไว้ตลอดเวลา ซึ่งระบบนี้จะทำหน้าที่ป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล

อ่านสาระน่ารู้เกี่ยวกับการดูแลรถยนต์ คลิก 

ดูรายละเอียดรถยนต์รุ่นต่างๆ คลิก  

ดูข่าวสารและโปรโมชั่น  คลิก   

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save