รถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีกี่ประเภท?

รถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีกี่ประเภท?

 

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ครั้งหนึ่งในอดีตเมื่อเราเริ่มรู้จัก เริ่มคุ้นชินกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน ใครหลายคนต่างจินตนาการถึงรถยนต์ในอนาคตว่า รูปร่าง หลักการทำงาน จะเป็นเช่นไร บ้างก็ว่าก็ต้องใช้ พลังงานไฟฟ้า มาทดแทนถึงจะเป็นคำตอบแห่งอนาคตที่แท้จริง เมื่อความมุ่งมั่นบวกกับความทะเยอทะยาน “รถยนต์พลังงานไฟฟ้า” จึงถือกำเนิดขึ้นมา จากปัญหาที่เรื้อรั้งมานานนับสิบปีอย่าง “ปัญหามลภาวะทางอากาศที่เพิ่มขึ้น” หรือสภาพเศรษฐกิจที่เป็นแรงผลักดันให้เจ้าตลาดรถ เริ่มถีบตัวเองขึ้นมาพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเหตุผลลึกซึ้งแค่ไหน บทบาทของรถยนต์ไฟฟ้าก็เริ่มบูมขึ้นมาเรื่อย ๆ อยู่ดี

ปัจจุบันรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าแบ่งออกเป็น 4 ประเภท คือ

  1. รถไฮบริด (HEV หรือ Hybrid Electric Vehicle)

รุ่นแรกที่เป็นลูกครึ่งระหว่างเครื่องยนต์น้ำมันและมอเตอร์ไฟฟ้า แต่ยังไม่สามารถเสียบปลั๊กเพื่อชาร์จไฟได้ โดยรุ่นนี้จะนำพลังงานกลที่ได้จากเครื่องยนต์ เก็บไว้ในเเบตเตอรี่ เพื่อจ่ายให้กับมอเตอร์ไฟฟ้าต่อไป ทำให้มีอัตราการสิ้นเปลืองที่ต่ำกว่ารถที่ใช้เครื่องยนต์เพียงอย่างเดียว เช่น รถยนต์ Toyota Alphard และ Honda Stepwagon Spada เป็นต้น

2. รถปลั๊กอินไฮบริด (PHEV หรือ Plug-in Hybrid Electric Vehicle)

Generation นี้ถูกต่อยอดจากรุ่นแรก โดยจะเพิ่มระบบเสียบปลั๊กชาร์จไฟขึ้นมา (#plugin ) ซึ่งรถยนต์จะสามารถวิ่งด้วยระบบไฟฟ้าได้ระยะทางมากกว่ารถแบบ Hybrid Electric Vehicle แต่ยังคงมีการทำงานร่วมกันระหว่างระบบน้ำมันและไฟฟ้าอยู่ เช่น รถยนต์ Porsche Cayenne E-hybrid เป็นต้น

3. รถไฟฟ้า (BEV หรือ Battery Electric Vehicle)

รถยนต์ไฟฟ้า Generation นี้กำลังฮิตมาก ๆ รุ่นนี้เป็นการใช้พลังงานไฟฟ้าจากเเบตเตอรี่เพียว ๆ ส่งผลให้จะไม่มีการปล่อยควันไอเสีย แต่มีข้อจำกัดคือ พลังงานต้องมาจากการเสียบปลั๊กชาร์จไฟ (Wall Charger) ได้เพียงอย่างเดียว อารมณ์คล้ายโทรศัพท์มือถือ ที่ยิ่งใช้งานเยอะแบตก็จะยิ่งลดลงไป เช่น รถยนต์ Tesla เป็นต้น

4. รถไฮโดรเจน (FCEV หรือ Fuel Cell Electric Vehicle)

เทคโนโลยีรถไฮโดเจนมีเป้าหมายเพื่อลดการพึ่งพาจากพลังงานฟอสซิลที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน โดยรุ่นนี้สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้โดยตรงจากไฮโดรเจน ซึ่งไฮโดรเจนนี้ถูกเก็บในรูปแบบของเหลว จากนั้นส่งไฮโดรเจนและอากาศที่มีออกซิเจนไปสู่แผงเซลล์ เพื่อทำปฏิกิริยาสร้างไฟฟ้าเข้ามายังแบตเตอรี่ และกระแสไฟฟ้าจะถูกส่งต่อไปมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อใช้ในการขับเคลื่อน

แม้รถยนต์ไฟฟ้าจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของเรา(บางคน)ไปแล้ว เเต่อีกไม่นานรถยนต์ไฟฟ้าคงเป็นส่วนหนึ่งของเราทุกคนอย่างแน่นอน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save